Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

50 món đặc sản các vùng miền ở Việt Nam

Ở các vùng miền khác nhau lại có nét đặc trưng về ẩm thực riêng biệt. Sau đây, hãy theo chân Đặc Sản Việt Nam khám phá những nét đẹp văn hóa này nhé!

>>> Tuyển tập những phim hai viet nam hay nhất, mới nhất

50 món đặc sản các vùng miền ở Việt Nam được nghiên cứu và đánh giá bởi Trung tâm sách kỉ lục Việt Nam, và được sưu tầm bởi nhiều nhà nghiên cứu văn hóa. Sau đây, theo chân phóng viên ẩm thực chúng tôi đi khắp phố phường, ngóc ngách để thưởng thức hết những món ngon này nhé! 


1. Phở Hà Nội

Phở là món ăn không chỉ nổi tiếng ở hanoi, Việt Nam mà còn đi khắp năm châu. Món ăn đứng đầu khi liệt kê các món đặc sản vùng miền ở Việt Nam. Bát phở nghi ngút khói, nước dùng thanh ngọt, bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò hay gà cắt lát mỏng. Phở ăn kèm với các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt...


Đối với các nhà văn nghệ sĩ như Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng…thì phở còn như một huyền thoại. Một số địa chỉ ăn phở Hà Nội ngon: Phở Bát Đàn, Phở Thìn, Phở Sướng, Phở Tàu Bay...

2. Bún chả Hà Nội


Bún chả Hà Nội với miếng chả nướng thơm lừng, chả viên vàng ươm óng ả, rau sống tươi xanh ăn kèm bún rối. Bún chả Hà Nội đặc biệt hơn với công thức pha chế nước mắm, vị ngọt, thanh chua...Đây quả đúng là một món ăn đặc sản mang tính vùng miền viet nam, bởi nó khác hẳn bún chả Huế, Bún Chả Phú Yên, hay bún chả Yên Bái. Cách pha chế nước mắm, gia vị ướp thịt nướng. 

3. Bún thang (Hà Nội)

Bún thang được điểm danh là món ăn đặc sản vùng miền ở Việt Nam bởi chỉ có người Hà Nội, cầu kì, tinh tế mới tạo ra món bún như thế. 


Bún thang với giò lụa, trứng rán thái mỏng, thịt gà luộc chín, nước dùng trong veo, củ cải khô, nấm hương, rau mùi, hành hoa...Ăn bún thang bạn sẽ cảm nhận hết vị ngọt tinh tế, cái vị giác của người Hà Nội. 

4. Chả cá Lã Vọng 

Chả cá Lã Vọng nổi tiếng, đi vào thơ văn như một nét đặc trưng của Hà Nội. Chả cá làm từ phi lê cá, ướp bột nghệ, gia vị, nướng hoặc chiên lên. Chả cá ăn kèm với bún, bánh tráng nướng, mắm tôm, cơm dừa xắt mỏng, đậu phộng chiên và dưa chua...đậm đà hương vị đặc sản Miền Bắc. 


Ngày đông giá rét, ngồi bên chiếc lò nướng chả ấm áp, thưởng thức món chả cá nóng hổi cùng bánh đa nướng, bún, các loại rau thơm… lúc này bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản vùng miền này bằng cả vị giác và khứu giác của mình.

5. Bánh cuốn Thanh Trì


Ở Hà Nội có vô vàn quán bán bánh cuốn nóng, bánh cuốn gà tần nhưng món Bánh cuốn Thanh Trì vẫn rất đặc biệt và được liệt vào danh sách 50 món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam bởi lẽ: Bánh tráng mỏng, hành mỡ thanh mát, nóng hôi hổi, mùi dịu dịu, mềm trong của bột, hành khô sao vàng ngậy mùi, mềm dai ăn kèm với chả quế và nước mắm chua chua, cay cay tạo nên một điều rất riêng biệt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét